Tin tức & Tuyển dụng

4 tiêu chí đánh giá chất lượng xây dựng nhà xưởng khung thép

4 tiêu chí đánh giá chất lượng xây dựng nhà xưởng khung thép

Xây dựng nhà xưởng khung thép được đánh giá chất lượng từ nhiều yếu tố và quan điểm khác nhau. Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong xây dựng nhà xưởng khung thép, kết cấu thép từ đội ngũ quản lý, chúng tôi xin giới thiệu 4 tiêu chí đánh giá chất lượng phổ biến:

 

Đánh giá từ công năng khi xây dựng nhà xưởng khung thép

Đánh giá dưới góc độ của Luật Xây dựng “Công trình xây dựng là sản phẩm được tạo thành bởi sức lao động của con người, vật liệu xây dựng, thiết bị lắp đặt vào công trình, được liên kết định vị với đất, có thể bao gồm phần dưới mặt đất, phần trên mặt đất, phần dưới mặt nước và phần trên mặt nước, được xây dựng theo thiết kế ”…

Như vậy, khi đánh giá một nhà xưởng khung thép, chúng ta cần xem xét toàn bộ các hạng mục của công trình từ khi thiết kế, sản xuất và lắp dựng. Mỗi hạng mục đều cần được đội ngũ quản lý chất lượng kiểm soát, kiểm tra và kết luận đạt tiêu chuẩn kỹ thuật. Thiết kế cần tuân theo tiêu chuẩn thiết kế được công nhân toàn cầu như tiêu chuẩn Mỹ MBMA  (Hướng dẫn kỹ thuật về hệ thống nhà thép), AISC (Hướng dẫn kỹ thuật về kết cấu thép, Thiết kế theo ứng suất cho phép) mới nhất.

 

Đánh giá về mức độ an toàn, bền vững khi xây dựng nhà xưởng khung thép.

Theo Luật Xây dựng, thì sự cố công trình là những hư hỏng vượt quá giới hạn an toàn cho phép làm cho công trình có nguy cơ sập đổ, đã sập đổ một phần hoặc toàn bộ công trình hoặc công trình không sử dụng được theo thiết kế. Theo đó, có 4 loại sự cố bao gồm sự cố sập đổ, sự cố về biến dạng, sự cố sai lệch vị trí và sự cố về công năng; về cấp độ có cấp I, II, III và cấp IV tùy thuộc vào mức độ hư hỏng công trình và thiệt hại về người. Chính vì vậy mà mức độ an toàn, bền vững của công trình là điều cần phải được xem xét chặt chẽ và nghiêm túc.

Các nguyên tắc lắp dựng khi xây dựng nhà xưởng khung thép cần được tuân thủ nghiêm túc trong mọi hoạt động của công trường, từ việc bố trí công trường đến đảm bảo an toàn lao động cho các công nhân.

 

Đánh giá sự đáp ứng của nhà xưởng khung thép với các quy định xây dựng

Ở đây, như đã đề cập ở tiêu chí số 1, xây dựng nhà xưởng khung thép cần tuân theo quy chuẩn xây dựng và các tiêu chuẩn kỹ thuật xây dựng được phép áp dụng cho riêng dự án đã nêu trong hợp đồng xây dựng. Trong trường hợp này còn có thể có sự đánh giá từ bên thứ ba để đảm bảo tính khách quan và chính xác.

Trong quá trình thiết kế, nhà thầu cần luôn cập nhật các phần mềm hiện đại nhất về thiết kế nhà thép tiền chế và kết cấu thép: SAP 2000 or ETAB, Thiết kế xà gồ CFS, Tekla triển khai bản vẽ sản xuất và thi công

 

Đánh giá về mỹ thuật của công trình xây dựng nhà xưởng khung thép

Ngoài yêu cầu về độ an toàn và bền vững thì yêu cầu mỹ thuật đối với công trình nhà xưởng khung thép không thể xem nhẹ được. Trái ngược với các ý kiến rằng nhà xưởng công nghiệp không cần chú trọng tính thẩm mỹ, nhà xưởng khung thép có thể hoàn toàn thiết kế kiến trúc theo yêu cầu của chủ đầu tư, theo thương hiệu nhận diện của Doanh nghiệp. Công trình xây dựng trường tồn với thời gian, nếu chất lượng mỹ thuật không đảm bảo thì làm xấu đi hình ảnh của doanh nghiệp.

Công trình xây dựng phải thể hiện được tính sáng tạo độc đáo, bố cục hiện đại, tránh trùng lặp với các nhà xưởng xung quanh, thể hiện được bản sắc văn hóa của Công ty.

 

Tóm lại, chất lượng công trình xây dựng nhà xưởng khung thép phải được đánh giá về độ an toàn, bền vững, kỹ thuật và mỹ thuật. Đồng thời, nhà xưởng phải phù hợp với Quy chuẩn và tiêu chuẩn xây dựng, các quy định trong văn bản quy phạm pháp luật có liên quan và hợp đồng giao nhận thầu xây dựng.

Đối tác của chúng tôi

CT
Hempel
Blaklader
MCDC
BacViet
BIDV
Ton Dong A
Ton Hoa Sen