Sản phẩm & Dịch vụ

Lắp dựng

Giai đoạn cuối cùng của 1 dự án nhà thép tiền chế, kết cấu thép là lắp dựng tại công trường. Các cấu kiện và phụ kiện sẽ được vận chuyển từ nhà máy đến công trường bằng đường bộ hoặc đường thủy. Tại đây, đội ngũ kỹ sư và công nhân lắp dựng chuyên nghiệp của Vis sẽ thực hiện việc lắp dựng đúng tiến độ với yêu cầu kỹ thuật và an toàn cao nhất. 

Giai đoạn lắp dựng bao gồm

 

Bước 1: Bố trí mặt bằng công trình

Tham khảo bản vẽ lắp dựng để bố trí mặt bằng công trình một cách khoa học. Các cấu kiện sẽ được sắp xếp tại gần vị trí lắp dựng nhất, giúp tiết kiệm thời gian di chuyển và bố trí luồng vận chuyển hợp lý.

 

Bước 2: Định vị bu lông neo

Dự án nhà thép tiền chế, kết cấu thép vẫn sử dụng hệ móng bê tông cốt thép. Hệ móng này có tác dụng truyền tải trọng của toàn nhà xuống nền đất phía dưới. Kết cấu móng phụ thuộc vào địa chất (độ mạnh yếu của nền đất, loại nền, mực nước ngầm,...) và tải trọng của công trình. 

Trước khi đổ bê tông móng, một hệ thống định vị được thiết lập để định vị chính xác vị trí bu lông neo. Sau đó, bu lông neo sẽ được liên kết chính xác vào hệ thép móng. Đây là bước cực kỳ quan trọng, yêu cầu kỹ thuật và độ chính xác cao để đảm bảo việc lắp đặt dầm, cột và kèo thép thuận lợi.

 

Bước 3: Lắp dựng cột với hệ giằng

Phương án lắp dựng thường bắt đầu với gian có giằng gió (Giằng cột và giằng mái).  Lắp dựng cột kết hợp xà gồ vách (nếu có) và giằng các cột lại với nhau. Các cột phải được giằng tạm đầy đủ mới gỡ bỏ kết nối với cần cẩu. Cột cân chỉnh ngay ngắn xong mới tiến hành lắp dựng kèo.

 

Bước 4: Lắp dựng vì kèo

Vì kèo được lắp ráp dưới mặt đất, bắt bu lông các giằng cánh và siết chặt liên kết trước khi nâng kèo bằng cẩu. Kèo được nâng lên và liên kết với cột bằng bản mã và liên kết bởi các bu lông cường độ cao. Yêu cầu phải giằng kèo đầy đủ trước khi siết bu lông.

 

Bước 5: Lắp dựng xà gồ

Xà gồ thép mạ kẽm thường có dạng chữ C, Z ... với khoảng cách xà gồ từ 1m – 1,5m. Xà gồ được liên kết với khung thép chính có tác dụng đỡ hệ mái che bên trên. 

Hệ giằng mái, giằng cột tuy khối lượng không nhiều nhưng là phần không thể thiếu của kết cấu nhà xưởng. Hệ giằng có tác dụng tăng sự ổn định của hệ khung kết cấu chính trong quá trình lắp dựng và quá trình sử dụng. Rất nhiều hệ kết cấu nhà xưởng bị biến dạng vì chủ quan với hệ giằng này.

 

Quá trình này được tịnh tiến cho các gian tiếp theo.

 

Bước 6: Lắp dựng bao che 

Lắp dựng tôn mái và tôn vách cho công trình. Dựa vào đặc điểm công trình và điều kiện thời tiết, các loại tôn mái đa dạng như tôn 5 sóng, tôn SeamLok, tôn KilpLok, tôn sáng sẽ được Vis áp dụng. Thông thường, hệ mái được lắp đặt thêm 1 lớp cách nhiệt bằng bông thủy tinh hoặc túi khí để giảm nhiệt độ và giảm ồn cho nhà xưởng. Khi hoàn thiện bao che: thường xuyên dùng phấn hoặc căng dây nhợ để định vị hoặc đánh dấu các vị trí cột mốc để căn thẳng các tấm tôn.

Lưu ý: Khi lắp dựng bao che, phải đặt chân lên sóng âm của tôn, không được dẫm đạp lên sóng dương để tránh gây móp méo, biến dạng tấm tôn. Không được đứng trên các tấm tôn sáng

 

Bước 7: Hoàn thiện công trình

Hoàn thiện công trình bằng lắp dựng các phụ kiện đi kèm như canopy, diềm mái, viền chân tường, ốp mái, ốp mặt đỉnh dựng, ốp góc, hệ thống thoát nước bao gồm máng xối và đường ống…

Đối tác của chúng tôi

CT
Hempel
Blaklader
MCDC
BacViet
BIDV
Ton Dong A
Ton Hoa Sen